Thứ Tư, 27/1/2021 | 6:12 +07

Tự học đàn Organ cơ bản

Tự học đàn Organ cơ bản không khó như nhiều người nghĩ. Mọi thứ ban đầu sẽ có thể khó khăn nhưng với niềm say mê, ý chí quyết tâm và phương pháp học đúng đắn.

Những điều cần biết khi tự học đàn Organ cơ bản sao cho hiệu quả và bạn phải biết chút  lý tuyết âm nhạc cơ bản

Đầu tiên, bạn xác định nốt nhạc trên phím đàn và trên bản nhạc chia nhỏ bài nhạc thành nhiều đoạn, mỗi đoạn lại chia thành nhiều câu nhỏ hơn và tập luyện đọc nốt nhạc, xác định tên nốt nhạc và vị trí nốt nhạc trên khuôn nhạc.

Tiếp theo của tự học đàn Organ cơ bản là xác định nhịp và gõ nhịp. Bạn phải nắm vững nhịp từ ban đầu thì bất lỳ bản nhạc nào bạn cũng có thể tập dễ dàng được.

Cách tính nhịp theo thứ tự như sau:

Nốt đen = 1 phách đập ( đập xuống và nhấc lên).

Nốt trắng = 2 phách đập = 2 nốt đen ( đập xuống và nhấc lên)2 lần.

Nốt tròn = 4 phách đập = 2 nốt tròn = 4 nốt đen (đập xuống và nhấc lên) x 4 lần.

Nốt móc đơn = ½ phách ( đập xuống hoặc nhấc lên).

Nốt móc kép = ¼ phách ( đập xuống đàn 2 nốt, nhấc lên đàn 2 nốt).

Lưu ý khi thực hành tự học đàn Organ cơ bản là bạn nên tập nốt đen cho quen và đều nhịp, sau đó mới học nốt trắng, nốt tròn, nốt móc đơn, móc kép. Vì nốt đen = 1 phách, chúng ta sẽ dễ nhớ và dễ gõ nhịp hơn mấy âm hình nốt kia.

Tiếp theo là tập tay phải, bạn nhớ là vừa đàn tay phải vừa đọc nốt và nhịp chân luôn nhé. Như vậy, bạn vừa nhanh nhớ nốt, nhớ nhịp và lại nhớ giai điệu của tác phẩm đó nữa. Tập sao cho đàn lưu loát, không vấp không khựng thì mới xong tay phải.

Tập hợp âm tay trái, bạn nên tập theo số ngón nhất định khi đàn hợp âm nào đó, như vậy bạn sẽ tạo một thói quen, quán tính cho hợp âm đó và khi gặp hợp âm mình sẽ đàn nhanh theo phản xạ được. (Bạn nên chuyển hợp âm trong một quãng 8, không nên chuyển xa bạn sẽ dễ đàn sai và khó chuyển hơn. Vì bạn hoàn toàn có thể đàn ở những thể đảo của hợp âm mà hiệu quả là giống nhau)

Ghép 2 tay. Đây là bước quan trọng và bạn sẽ gặp nhiều khó khăn ở bước này. Nếu bạn tập tay phải, hợp âm tay trái thật nhuần nhuyễn thì đến bước này bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Lưu ý là bạn nên ghép thật chậm, vừa đàn vừa hát nốt ở phần tay phải (giai điệu). Như vậy bạn sẽ dễ nhớ bản nhạc mà ghép 2 tay lại dễ dàng và nhanh hơn nữa

Cuối cùng bạn đàn bản nhạc với nhạc đệm, nếu bản nhạc là điệu boston hay waltz hay baladde… thì bạn nên tìm nhạc đệm trong đàn rồi mở tempo phù hợp để tập. Hiệu quả nhất vẫn là tập từ chậm đến nhanh, khoảng tempo 50 trở đi, mỗi lần đàn được bạn tăng 5 số, nếu khó thì tăng ít hơn 2 hay 3 số cho phù hợp với khả năng của bản thân.

Bạn nên tập đúng tốc độ chuẩn của bản nhạc, như vậy bạn sẽ cảm nhận được đúng ý muốn của tác giả nhất và cái hồn, cái thần thái, cái hay của bản nhạc

Mới bắt đầu Tự học đàn Organ cơ bản, có thể sẽ hơi đau tay vì bạn chưa quen với cách đánh đàn, cho nên thật cần thiết cho bạn dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón tay, kết hợp chạy gam rải hay một âm giai nào đó. Một điều khá quan trong cho người mới Tự học đàn Organ cơ bản như chúng ta là hãy giữ mắt luôn tập trung vào bản nhạc, tai nghe cao độ và giậm chân theo nhịp đàn. Nhớ rằng bạn biết rõ các nốt nhạc hết đấy nhé!

Trên đây là vài bước cơ bản cho những người mới Tự học đàn Organ cơ bản ở giai đoạn “Mầm non” hãy kiên tri 1 ngày 1h tập luyện Tự học đàn Organ cơ bản sẽ có hiệu quả rõ ràng. Chúc các bạn thành công!

Tự học đàn Organ cơ bản hiệu quả

Tự học đàn Organ cơ bản hiệu quả

1 COMMENT

  • Mình 40 tuổi. Mình muốn học đệm hát organ. Thầy có thể giúp mình bộ giáo trình đệm hát organ. Cám ơn Thầy.

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*) ( required )

Nhận dạy theo yêu cầu: Đàn Organ, Thanh nhạc, học Múa. Dịch vụ tổ chức sự kiện, Cung cấp MC, Tổ chức đám cưới, hội nghị, triển lãm,...Dịch vụ cho thuê trang phục diễn, lễ hội, ..

  • Email: linhchitn.net@gmail.com
  • Phone: 0988.808.489
  • Fax: Đại Học sư phạm Thái Nguyên
  • Address: 254 Quang Trung, TP.Thái Nguyên
Tháng Một 2021
HBTNSBC
« Th5  
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
0988.808.489
Nhắn tin qua Facebook Skype: linhchitn.net linhchitn.net@gmail.com